TƯ VẤN NHANH: 0839.66.70.70 hoặc 02763.66.70.70

Báo cáo thuế là một trong những nghiệp vụ mà bộ phận kế toán của bất kỳ một đơn vị nào cũng phải thực hiện thường xuyên và định kỳ. Vì vậy, hãy cùng Dịch vụ kế Toán Tây Ninh tìm hiểu về báo cáo thuế là gì, cách làm báo cáo thuế như thế nào và thời hạn nộp báo cáo thuế theo quy định luôn chiếm được nhiều sự quan tâm của những người làm kế toán.

Báo cáo thuế là gì?

Báo cáo thuế là hoạt động kê khai các hóa đơn thuế giá trị gia tăng đầu vào được phát sinh trong quá trình mua hàng hay mua dịch vụ và các hóa đơn bán hàng do chính đơn vị phát hành là thuế Giá trị gia tăng đầu ra. Báo cáo thuế được xem là cầu nối để cơ quan quản lý thuế nắm bắt được tình hình hoạt động của các doanh nghiệp. Do đó, việc nắm rõ và chính xác các quy định của pháp luật về báo cáo thuế như là: Các loại tờ khai thuế doanh nghiệp cần nộp, thời hạn để nộp tờ khai thuế và thời gian để nộp tiền thuế của doanh nghiệp khi có phát sinh là vấn đề rất cần thiết. Vậy, báo cáo thuế gồm những gì? Báo cáo thuế gồm các vấn đề sau: 1.Các loại tờ khai phải nộp định kỳ theo tháng hay quý :

 • Tờ khai thuế GTGT của doanh nghiệp hàng tháng hay quý.
 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý.
 • Tính và thực hiện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính (nếu có) hàng quý.
 • Tờ khai thuế Thu nhập cá nhân hàng tháng hay quý.

2.Thời hạn nộp các loại tờ khai. 3.Tiền thuế phát sinh (nếu có).

Thời hạn nộp báo cáo thuế

Hạn nộp báo cáo thuế gồm các loại tờ khai thuế Giá trị gia tăng (GTGT), thuế Thu nhập cá nhân (TNCN), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn là:

 • Thời hạn nộp báo cáo thuế theo tháng: Chậm nhất là vào ngày 20 của tháng tiếp theo liền kề.
 • Thời hạn nộp báo cáo thuế theo quý: Chậm nhất là vào ngày 30 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo liền kề.
 • Thời hạn nộp báo cáo thuế theo năm: Chậm nhất là vào ngày 30/01 của năm sau liền kề.
 • Doanh nghiệp kê khai thuế theo từng lần phát sinh: Thời hạn chậm nhất là ngày thứ 10 tính kể từ ngày phát sinh.
 • Tờ khai quyết toán thuế năm: Chậm nhất là vào ngày thứ 90 tính kể từ ngày kết thúc của năm tài chính. Trong trường hợp doanh nghiệp có chia tách hay hợp nhất hoặc sát nhập, có chuyển đổi hình thức sở hữu, bị giải thể, bị chấm dứt hoạt động thì: Chậm nhất là vào ngày thứ 45 tính kể từ ngày doanh nghiệp có quyết định.

Lịch nộp báo cáo thuế

Bộ tờ khai thuế hàng năm bao gồm: Tờ khai thuế môn bài; Tờ khai thuế GTGT; Tờ khai thuế TNDN; Tờ khai thuế TNCN; Báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn; Báo cáo tài chính; Các tờ khai quyết toán thuế TNCN và thuế TNDN. Căn cứ theo Luật kế toán 2015Nghị định số 139/2016/NĐ-CPThông tư số 156/2013/TT-BTCThông tư số 39/2014/TT-BTCThông tư số 151/2014/TT-BTCThông tư số 302/2016/TT-BTC 

Cách làm báo cáo thuế

Ngoại trừ kỳ báo cáo thuế bất thường, thì bộ báo cáo thuế theo tháng và báo cáo thuế theo quý bao gồm các loại thuế có phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất và kinh doanh của một doanh nghiệp, gồm có:

Cách làm báo cáo thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Hướng dẫn làm báo cáo thuế kê khai thuế GTGT bằng phương pháp khấu trừ như sau:

 1. Tờ khai thuế GTGT theo mẫu số 01/GTGT.
 2. Bảng kê các hóa đơn hàng hóa dịch vụ bán ra theo mẫu số 01-1/GTGT.
 3. Bảng kê các hóa đơn hàng hóa dịch vụ mua vào theo mẫu số 01-2/GTGT.
 4. Các loại phụ lục khác (nếu có).

Hướng dẫn làm báo cáo thuếkê khai thuế GTGT bằng phương pháp trực tiếp:Trực tiếp theo GTGT: Thực hiện làm tờ khai thuế GTGT theo yêu cầu của mẫu số 03/GTGT. Trực tiếp theo doanh thu: Thực hiện làm tờ khai thuế GTGT theo yêu cầu của mẫu số 04/GTGT. Bảng kê các hóa đơn hàng hóa và dịch vụ bán ra theo mẫu số 04-1/GTGT.

Cách làm báo cáo thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Các báo cáo thuế hàng tháng TNCN gồm có:

 1. Tờ khai thuế TNCN theo mẫu số 02/KK-TNCN (dành cho các doanh nghiệp trả tiền lương).
 2. Tờ khai thuế TNCN theo mẫu số 03/KK-TNCN (dành cho Doanh nghiệp thực hiện trả đầu tư vốn hay chuyển nhượng chứng khoán,…)

Lưu ý: Chỉ kê khai thuế TNCN theo tháng khi trong tháng đó có phát sinh số tiền thuế TNCN phải nộp > 50.000.000 đồng, nếu không có phát sinh thì sẽ không phải nộp tờ khai. Bên cạnh đó, còn có tờ khai theo mẫu 01/KK- TNCN và tờ khai mẫu 01/KK-XS áp dụng đối với từng loại hình doanh nghiệp hay từng hình thức kinh doanh phù hợp.

Cách làm các báo cáo thuế khác Báo cáo thuế tiêu thụ đặc biệt (viết tắt là TTĐB) thực hiện theo mẫu số 01/TTĐB và kèm theo bảng kê khai hàng hóa và các đơn hàng bán được. Bên cạnh đó, nếu có thuế được khấu trừ thì bạn hãy kê theo mẫu 01-2/TTĐB nếu có. Trong trường hợp doanh nghiệp có thuế tài nguyên và thuế môi trường thì bạn cần kê khai theo mẫu 01/TAIN và theo mẫu 01/TBVMT. Cách làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn Bạn hãy thực hiện nghiệp vụ báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo mẫu BC26-AC. Theo đó, bạn cần ghi chép và giải trình đầy đủ về tình hình sử dụng các loại hóa đơn  cũng như chứng từ có liên quan đến hoạt động chi tiêu tài chính của doanh nghiệp.

Thực hiện báo cáo thuế hàng tháng và báo cáo thuế theo quý cần phải lưu ý các vấn đề sau:

 1. Hãy sắp xếp các hóa đơn bán ra theo trình tự và theo quy trình ngày tháng.
 2. Khi thực hiện hạch toán vào phần mềm kế toán thì phải phân biệt rõ đâu là hàng hóa, đâu là nguyên vật liệu hay tài sản và dụng cụ công cụ.
 3. Khi thực hiện lưu trữ hóa đơn hay chứng từ thì nên phô-tô thêm một số bản phòng tránh bị mất không đối chứng.
 4. Kê khai hàng tháng một cách cẩn thận và cần kiểm tra lại.
 5. Hàng tháng nên thực hiện hạch toán trên phần mềm kế toán và thực hiện chỉnh sửa trước khi cho ra dữ liệu và tiến hành nộp tờ khai.
 6. Xử lý tất cả các các vấn đề có liên quan đến tài khoản trong khi cân đối kế toán.
 7. Quyết toán phần thuế TNDN trước để có thể so sánh với chênh lệch số liệu thuế TNDN. Qua đó tạo bút toán để xử lý phần chênh lệch thuế TNDN rồi mới kết chuyển lại và lập Báo cáo tài chính.
 8. Hàng tháng nên thực hiện cân đối mọi vấn đề liên quan như: Thuế, các chi phí và lợi nhuận,… để đến cuối năm không bị quá tải trong việc lập báo cáo tài chính.

Trên đây là những vấn đề cơ bản liên quan đến báo cáo thuế và cách làm báo cáo thuế. Bên cạnh việc nắm vững các kiến thức, người thực hiện cần phải có nghiệp vụ cũng như kỹ năng xử lý tốt và khả năng chịu áp lực công việc cao. Vì vậy, nếu bạn mới vào nghề và cần tư vấn thêm hãy liên hệ với Dịch vụ kế Toán Tây Ninh để được hỗ trợ.

Dịch vụ kế Toán Tây Ninh

Địa chỉ: Số 261, đường CMT8, khu phố 2, phường 2, TP.Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

Hotline: 0839.66.70.70 – 02763.66.70.70

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
0839667070