Báo cáo thuế là gì? Hay dịch vụ kế toán là gì? Đây là câu hỏi mà các nhân viên tư vấn của Dịch vụ kế toán Tây Ninh thường được hỏi mỗi khi tham dự các diễn đàn về khởi nghiệp. Vì nơi đây là nơi tập trung rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, mới khởi sự kinh doanh nên việc không nắm hết các quy trình vận hành một công ty là điều dễ hiểu. Và phần việc kế toán – thuế, tuy không thể thấy ngay những tác động của nó đến việc vận hành công ty, nhưng nếu không tuân thủ đúng luật định, công ty bạn có thể sẽ bị phạt đáng tiếc.
Hôm nay, Dịch vụ kế toán Tây Ninh sẽ gởi đến các bạn các định nghĩa về báo cáo thuế cũng như diễn giải một cách đơn giản nhất về dịch vụ kế toán. Hy vọng với bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về chúng để có thể thực hiện đúng với các quy định của pháp luật hiện hành về thuế – kế toán, tránh bị phạt đáng tiếc.

Báo cáo thuế là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ đề cập đến định nghĩa báo cáo thuế là gì?
Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, nghiệp vụ báo cáo thuế là nghiệp vụ kế toán thuế xảy ra thường xuyên và định kỳ. Có thể nói, báo cáo thuế là cầu nối để cơ quan thuế nắm được tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, việc nắm rõ các quy định về báo cáo thuế như: các loại tờ khai thuế cần nộp, thời hạn nộp tờ khai thuế và thời gian nộp tiền thuế khi có phát sinh là vô cùng cần thiết đối với các doanh chủ. Hôm nay, Dịch vụ kế toán Tây Ninh sẽ chia sẻ tới quý khách hàng và các bạn những vấn đề liên quan đến báo cáo thuế.

Các loại tờ khai nộp định kỳ theo tháng/quý và thời hạn nộp tờ khai và tiền thuế phát sinh

+ Tờ khai thuế GTGT hàng tháng/quý

Chậm nhất ngày thứ 30 của tháng liền kề ngay khi kết thúc quý báo cáo đối với doanh nghiệp nộp báo cáo thuế GTGT theo Quý và chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng liền kề tháng báo cáo đối với doanh nghiệp nộp báo cáo thuế GTGT theo Tháng. Việc xác định nộp báo cáo thuế GTGT theo tháng hay theo quý là do doanh nghiệp tự đăng kí vào đầu năm tài chính. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc chọn kỳ báo cáo thuế GTGT theo quý đang được sử dụng nhiều hơn.
Lưu ý: Trong kỳ, nếu không phát sinh hoạt động mua vào/bán ra (doanh nghiệp không có hóa đơn mua vào/bán ra) , thì vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT.
Thời hạn nộp tiền thuế GTGT (nếu có phát sinh) là thời hạn cuối cùng của tờ khai thuế GTGT.

+ Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hàng quý

Thời hạn kê khai tương tự như tờ khai thuế GTGT bên trên.
Lưu ý: Trong kỳ, nếu không phát sinh việc sử dụng hóa đơn nhưng doanh nghiệp vẫn phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Nhưng nếu doanh nghiệp của bạn chưa làm thông báo phát hành hóa đơn thì không phải nộp loại tờ khai này.

+ Tính và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính hàng quý

Kể từ ngày 15/11/2014, theo quy định tại điều 17 thông tư 151/2014/TT-BTC thì doanh nghiệp không phải nộp tờ khai thuế TNDN tạm tính nhưng vẫn phải nộp thuế TNDN tạm tính nếu doanh nghiệp xác định được số thuế TNDN tạm nộp.
Đến cuối năm tài chính, nếu số thuế TNDN thể hiện trên Báo cáo quyết toán thuế TNDN >20% số thuế TNDN tạm tính của 4 quý trong năm cộng lại, thì doanh nghiệp sẽ bị phạt chậm nộp thuế TNDN đối với phần chênh lệnh 20% này.

+ Tờ khai thuế Thu nhập cá nhân hàng tháng/quý

Tùy thuộc vào tình hình doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ kê khai thuế TNCN theo tháng/quý. Chi tiết như sau:
– Nếu doanh nghiệp đang kê khai thuế GTGT theo quý thì mặc nhiên, tờ khai thuế TNCN sẽ kê khai theo quý.
– Nếu doanh nghiệp đang kê khai thuế GTGT theo tháng, thì xét đến số thuế TNCN tạm nộp để xác định việc sẽ nộp tờ khai thuế TNCN theo tháng hay quý. 

Trường hợp 1: Nếu số thuế TNCN tạm nộp trong tháng < 50.000.000 đồng (Nhỏ hơn 50 tr đồng) thì kê khai theo quý. 

+Trường hợp 2: Nếu số thuế TNCN tạm nộp > 50.000.000 đồng (Lớn hơn 50 triệu đồng) thì kê khai theo tháng.
Việc xác định kỳ kê khai như bên trên sẽ được xác định một lần vào tháng đầu tiên của năm tài chính.
Nếu trong tháng/quý, doanh nghiệp có tiến hành chi trả tiền lương, tiền công cho người lao động nhưng số tiền lương, tiền công này không đến mức nộp thuế TNCN thì không phải lập và nộp tờ khai thuế TNCN. Căn cứ vào khoản a.1, khoản 1, điều 16 thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013, quy định: ” Tổ chức, cá nhân trả thu nhập có phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khai thuế theo tháng hoặc quý. Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì không phải khai thuế.

MỘT SỐ CÂU HỎI PHỔ BIẾN

Hỏi – Công ty không xuất hoá đơn có phải nộp báo cáo thuế không?

 Trả lời: CÓ – Theo quy định, dù không xuất hoá đơn hay không có hoá đơn đầu vào thì doanh nghiệp vẫn phải nộp báo cáo thuế hàng quý, báo cáo tài chính cuối năm.

 Hỏi – Tôi có thể gọi Dịch vụ kế Toán Tây Ninh khi tôi gặp các vấn đề không hiểu về thuế và hoá đơn không?

 Trả lời: CÓ – Ngay sau khi chúng tôi nhận làm dịch vụ kế toán-thuế cho quý doanh nghiệp, chúng tôi sẽ cử 1 chuyên viên theo dõi và xử lý hồ sơ của doanh nghiệp bạn. Đồng thời, trong quá trình hoạt động chuyên viên này sẽ tư vấn cho bạn tất cả các vấn đề liên quan đến thuế, đến hoá đơn, chứng từ chi phí hợp lý… để bạn thực hiện đúng luật và tối ưu số tiền thuế phải đóng.

 Hỏi – Dịch vụ kế Toán Tây Ninh có chịu trách nhiệm nếu làm sai báo cáo của tôi?

 Trả lời: CÓ – Dịch vụ kế Toán Tây Ninh sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu báo cáo thuế, báo cáo tài chính của khách hàng bị sai do lỗi của Dịch vụ kế Toán Tây Ninh.

 Hỏi – Chứng từ trong bảng giá của Dịch vụ kế Toán Tây Ninh tính phí là bao gồm chứng từ nào?

 Trả lời: Gồm hóa đơn đầu vào, hóa đơn đầu ra, phiếu giao dịch ngân hàng… cộng lại.

 Hỏi – Phí dịch vụ kể trên có bao gồm phí dịch vụ báo cáo quyết toán cuối năm hay không?

 Trả lời: CÓ – Phí dịch vụ trên đã bao gồm báo cáo cuối năm (hay còn gọi là báo cáo tài chính, nếu sử dụng dịch vụ kế toán-thuế từ 6 tháng trở lên, nếu dưới 6 tháng sẽ phụ thu tương đương 1 tháng dịch vụ); nghĩa là quý doanh nghiệp sử dụng Dịch vụ kế Toán Tây Ninh từ 6 tháng trở lên sẽ không phải trả thêm phí làm báo cáo tài chính cuối năm như các đơn vị khác.

 Hỏi – Ngoài dịch vụ trong hợp đồng, tôi muốn làm thêm báo cáo năng lực vay vốn, đấu thầu Dịch vụ kế Toán Tây Ninh có đáp ứng được không?

 Trả lời: CÓ – mọi nhu cầu của khách hàng, với mức phí phù hợp theo từng yêu cầu.

 Hỏi – Dịch vụ kế Toán Tây Ninh có thay đổi nhân viên kế toán phụ trách không?

 Trả lời: KHÔNG – Trong quá trình thực hiện Dịch vụ kế Toán Tây Ninh không thay đổi chuyên viên phụ trách kế toán của quý doanh nghiệp. Ngoại trừ các trường hợp bất khả kháng như chuyên viên ấy được điều động, bổ nhiệm làm các công việc khác hoặc không còn làm việc tại Dịch vụ kế Toán Tây Ninh. Tuy nhiên, Dịch vụ kế Toán Tây Ninh cam kết hồ sơ kế toán của quý doanh nghiệp sẽ được phân công ngay cho 1 chuyên viên kế toán khác thực hiện theo quy trình như chuyên viên kế toán củ thực hiện.

 Hỏi – Tôi có phải mua phần mềm kế toán không?

 Trả lời: KHÔNG – Dịch vụ kế Toán Tây Ninh đã mua trọn gói quyền sử dụng phần mềm kế toán Vacom và bạn không phải trả chi phí này cho Dịch vụ kế Toán Tây Ninh hay Vacom.

 Hỏi – Hoá đơn, chứng từ tôi đưa cho Dịch vụ kế Toán Tây Ninh bằng cách nào?

 Trả lời: Bộ phận giao nhận của Dịch vụ kế Toán Tây Ninh sẽ lấy hoá đơn, chứng từ trực tiếp tại địa chỉ theo thỏa thuận của bạn (nhưng không quá xa hơn 5km so với địa chỉ của doanh nghiệp bạn).

Dịch vụ kế Toán Tây Ninh

Địa chỉ: Số 261, đường CMT8, khu phố 2, phường 2, TP.Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

Hotline: 0839.66.70.70 – 02763.66.70.70

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
0839667070